Hướng dẫn sử dụng bình phong chay chữa cháy

Số lần xem:
4898
CÁCH PHÂN BIỆT BÌNH CHỮA CHÁY Công ty chúng tôi hôm nay xin giới thiệu với các khách hàng một số đặc điểm của các loại bình chữa cháy hiện nay trên thị trường để khách hàng có thể phân biệt cũng như chọn mua hàng bình chữa cháy phù hợp với mục đích của mình nhằm bảo vệ a toàn tính mạng cá nhân và cộng đồng, bảo vệ tài sản của chin mình và xã hội.
Chia sẻ:
Số lượng
Yêu cầu gọi lại
số điện thoại

CÁCH PHÂN BIỆT BÌNH CHỮA CHÁY

 

Công ty chúng tôi hôm nay xin giới thiệu với các khách hàng một số đặc điểm của các loại bình chữa cháy hiện nay trên thị trường để khách hàng có thể phân biệt cũng như chọn mua hàng bình chữa cháy phù hợp với mục đích của mình nhằm bảo vệ a toàn tính mạng cá nhân và cộng đồng, bảo vệ tài sản của chin mình và xã hội.

Cách phân biệt bình chữa cháy:

 1. Đặc điểm bình chữa cháy CO2                                      A.   Cấu tạo:

cấu tạo bình chữa cháy CO2

B.      Công dụng:   

     Bình chữa cháy CO2 có tất cả 2 loại:

·        Bình chữa cháy CO2 loại xách tay: gồm bình chữa cháy CO2 3kg, bình chữa cháy CO2 5kg bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trongphongf kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

·        Bình chữa cháy CO2 loại xe đẩy: bình chữa cháy CO2 MT24 cũng có những công dụng như CO2 xách tay

C.        Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:

        Khi xảy ra cháy, xách bình chữa cháy CO2 tiếp cận đám cháy, có một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0.5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi mở van bình, do có sự chênh lệch áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -79oC. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2.jpg

 

Chú ý:

 1. Đọc kĩ hướng dẫn nắm các tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trị dập các đám cháy cho phù hợp.
 2. Khi phun phải tắt hẵn mới ngừng phun
 3. Khi dập các đám cháy, chất lỏng phải phun phủ lên bề mặt cháy tránh phun xục xuống chất lỏng.
 4. Khi phun tùy thuộc vào từng đám cháy mà chọn vị trí khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
 5. Không nên sử dụng bình để dập các đám cháy ngoài trời. Nếu dung, khi phun phải chọn đầu hướng gió.
 6. Đề phòng bỏng lạnh. Chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun.
 7. Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi nguopiwf ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun.
 8. Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình chữa cháy CO2
 • Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hóa học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.

CO2+C=2CO;      CO2+M=MO+CO

 • Khi phun phải cầm vào phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh. Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải có gió mạnh vì hiệu quả chữa cháy sẽ thấp
 • Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện; chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm cho người như mặc bộ áo quần bảo hộ.
 • Đặt bình ở nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện khi sử dụng. không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 550C dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nỗ bình nếu van an toàn không hoạt động.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khóa. Thay thế hững bình bị rò khí.
 • Để kiểm tra lượng CO2 trong bình: phương pháp chủ yếu là cân, nếu lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.

2.    Đặt điểm bình bột chữa cháy:

A. Cấu tạo:

Cấu tạo bình chữa cháy bột

B. Công dụng:

 • Bình chữa cháy bột BC có nhiều kích thước: bình chữa cháy bột BC 1kg, 2kg, …8kg là loại bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập đám cháy. Tùy theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.
 • Mỗi chữ cái A, B, C được in trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy trong những trường hợp khác nhau.

Cụ thể:

A: Dùng chuyên chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi …

B: Dùng chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu …

C: Dùng chữa các đám cháy chất khí như: gas ( khí đốt hóa lỏng), …

Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.
Ví dụ: Bình chữa cháy ký hiệu MFZL2, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy...

Tới đây khách hàng có thể phân biệt và có thể chọn cho công ty, xí nghiệp mình các loại bình chữa cháy phù hợp để bảo đảm an toàn khi sử dụng.

C. Cách sử dụng:

Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình chữa cháy xe đẩy:

 • Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.
 • Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt  đất.
 • Cầm chặt lăn phun chọn chiều gió thuận lợi và bóp cò, bột sẽ được phun ra. Khi mở van bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với oxi không khí, mặc khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Chú ý:

 • Đọc hướng dẫn, nắm kỹ các tính năng và tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp.
 • Khi phun phải đứng ở đầu đám gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào ( cháy trong), khi phun phải tắt hẳn mới được dừng phun.
 • Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.
 • Khi phun tùy thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
 • Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.
 • Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng.                           D. Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình bột chữa cháy:
 • Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.
 • Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C. nếu để ngoài nhà phải có mái che.
 • Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.
 • Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng 1 lần. Nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.
 • Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. riêng kiểm tra bột phải  bằng hình thức cân rồi so sánh.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình như: Loa phun, vòi phun, van khóa, đồng hồ. nhanh chóng thay thế những bình đã bị rò khí.

Mong bài viết trên đây có thể giúp ích được quý khách hàng trong công tác phòng cháy chữa cháy, để mua được sản phẩm như: bình chữa cháy, bình cứu hỏa các loại, các trang thiết bị pccc uy tín chất lượng, nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ... kính mong quý khách hàng vui lòng liên hệ 0938446205 để được tư vấn hỗ trợ giá cả tốt nhất cho các đơn vị doanh nghiệp.

Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các mặt hàng pccc 

0938.446.205 - (08)62729199 - 0938.450.640
Bảng báo giá cho các mặt hàng chữa cháy

Địa chỉ nạp sạc giá rẻ tại TP HCM]

Địa chỉ nạp sạc  giá rẻ tại Đồng Nai

Địa chỉ nạp sạc giá rẻ tại Củ Chi

... click vào website công ty để bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về các mặt hàng của chúng tôi : www.phongchay114.com


 

Share

Danh mục sản phẩm
DỊCH VỤ NẠP SẠC BÌNH CHỮA CHÁY
Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  42
 • Tuần này:
  16957
 • Tuần trước:
  37984
 • Tháng trước:
  52155
 • Tất cả:
  7271075
Thông tin cuối website

CÔNG TY TNHH XNK TM DV PCCC PHÁT ĐẠT     

Địa chỉ trụ sở chính : 116 Lương Thế Vinh, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, HCM

CN  : 988 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Phú, Q.7, HCM

CN 1 : Thị Trấn Củ Chi, H.Củ Chi, HCM

CN 2 : Xã Mỹ Hạnh, H.Đức Hòa, Long An

CN 3 : KCN Hiệp Phước, Long Thới, Nhà Bè, HCM

CN 4 : KCN Long Hậu, Cần Giuộc, Long An

Mst : 0312931036

Hotline : 0938 446 205( Zalo /Call) -  0986 206 114

Website : www.phongchay114.com   - Email : phongchayphatdat@gmail.com

SỐ ĐKGPKD : 0312931036 - DO SKHĐT TPHCM CẤP 17/9/2014

GIÁM ĐỐC : PHAN ĐĂNG SANG

Bản đồ

 © Copyright 2011-2017 www.phongchay114.com, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn

Loading...

Back To Top
Zalo

0938446205